Home Kiến thức CÔNG CHỨNG Công chứng không cần bản gốc TPHCM?

Công chứng không cần bản gốc TPHCM?

Trong bài viết trước Điều kiện để có bản dịch công chứng nhanh trong ngày, chúng tôi đã nhấn mạnh bản gốc là bản phải có chữ ký và con dấu sống, không chấp nhận chữ ký scan, chữ ký in màu. Tuy nhiên có những tài liệu không có bản gốc thật mà chỉ là bản scan màu, chữ ký in ra từ máy tính, thì có cách nào chứng thực bản dịch?

Công chứng không cần bản gốc TPHCM?

Tại TPHCM, các phòng công chứng nhà nước đòi hỏi phải trình nộp bản gốc hoặc bản sao y bản chính (có chứng thực) thì mới tiến hành công chứng bản dịch, có thể nói phải có bản gốc thì mới dịch công chứng được, như vậy có thể nói KHÔNG THỂ công chứng không cần bản gốc TPHCM.

Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ là thế này: Khi bản gốc đã nộp trước đó để làm công chứng bản dịch, và sau đó, bản gốc này thất lạc, thì có thể dùng “bản dịch công chứng” trước đây để làm căn cứ là có bản gốc.

Còn trường hợp bản gốc bị mất, và bản gốc này không có bản dịch công chứng thì làm sao mới có thể công chứng?

công chứng không cần bản gốc tphcm

Công chứng không bản gốc tại Hà Nội?

Hầu hết tài liệu không bản gốc đều có thể công chứng tại Hà Nội, tuy nhiên phải là bản gốc bị thất lạc, không phải là bản gốc làm giả với mọi hình thức, tức không có hồ sơ gốc thì không thể làm được, cụ thể như cmnd, bằng lái xe…bị thất lạc có thể xảy ra, những phải có hồ sơ gốc, không phải là hồ sơ làm giả. Ta có 2 phương án:

Phương án 1: Công chứng không cần bản gốc lấy dấu Hà Nội, tuy nhiên phương án này hiện nay cũng bị hạn chế và hiện không được các cơ quan nhà nước tại TPHCM bác bỏ vì có thể hồ sơ gốc bị thay đổi không xác thực nội dung. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ, như các tiếng hiếm ở tphcm không công chứng được.

Con dấu xác thực cũng là của Phòng tư pháp tại Hà Nội. Phương án này chúng tôi không duyên dùng và phải liên hệ tùy từng thời điểm có lúc được lúc không.

Phương án 2: Chứng thực bản dịch bởi Dấu của Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt hay nôm na gọi là chứng thực văn phòng. Con dấu của Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt là con dấu hợp pháp và có giá trị pháp lý vì công ty có chức năng dịch thuật – Con dấu có chữ dịch thuật.

Chứng thực văn phòng áp dụng cho những cơ quan nào

Đối với những cơ quan như Sở kế hoạch đầu tư TPHCM, các công ty tư nhân và /hoặc cơ quan nhà nước nào chấp nhận, và các cơ quan mời thầu.

Ưu điểm của chứng thực văn phòng: bản dịch chứng thực sẽ lấy ngay, nếu ít có thể lấy ngay trong 30 phút. Chứng thực văn phòng diễn ra nhanh và chính xác, không phải ngồi đợi lâu.

Công chứng không cần bản gốc Hà Nội?

Như nói ở trên, việc công chứng không bản gốc TPHCM là không thể, mà điều này chỉ có thể thực hiện tại Hà Nội, vì vậy phải đặt câu hỏi lại là “công chứng không cần bản gốc Hà Nội” và câu trả lời là làm được.

Như vậy việc công chứng không bản gốc thì không thực hiện được tại TPHCM mà chỉ thực hiện được tại Hà Nội, và cần phải cân nhắc những điều nhắc ở trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.