Home Kiến thức CÔNG CHỨNG Bản dịch công chứng có thời hạn bao lâu?

Bản dịch công chứng có thời hạn bao lâu?

Dịch thuật công chứng có thể được thực hiện tại công ty dịch thuật công chứng (văn phòng công chứng) hoặc tại dịch thuật công chứng nhà nước (Tư pháp nhà nước). Dịch thuật công chứng chỉ dành cho những tài liệu có con dấu pháp lý của một tổ chức hoặc một cơ quan nào đó theo nhu cầu của khách hàng (dịch thuật). Vậy bản dịch công chứng có thời hạn bao lâu? Nhiều người cho rằng chỉ có 6 tháng, một số khác cho rằng có giá trị suốt đời. Như vậy đâu mới là câu trả lời đúng nhất?

bản dịch công chứng có thời hạn bao lâu

Theo Luật Công chứng 2014 và Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản dịch công chứng có thời hạn khác nhau tùy thuộc vào từng loại văn bản.

  • Giấy tờ có thời hạn như giấy khám sức khỏe, phiếu lý lịch tư pháp, giấy xác nhận độc thân hay các loại giấy tờ chứng nhận tốt nghiệp tạm thời…thì thường chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký xác nhận.
  • Các giấy tờ như: CMND, bằng lái xe thì bản dịch công chứng sẽ có thời hạn dài hơn và thường theo thời hạn của từng loại giấy tờ tương ứng.
  • Với các loại Bằng đại học, bảng điểm, bằng tốt nghiệp gốc…thì thời hiệu của bản dịch công chứng thường là 6 tháng hoặc 1 năm, tùy thuộc vào quy định về thời hạn của nơi tiếp nhận giấy tờ.

Như vậy, bản dịch công chứng có thời hạn khác nhau tùy từng loại giấy tờ chứ không phải căn cứ vào ngày thực hiện công chứng bản dịch như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý mới nhất của bản dịch công chứng khi nộp hồ sơ, giấy tờ cho cơ quan chức năng hoặc tùy theo yêu cầu của nơi tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ thì tốt nhất các bạn nên thực hiện dịch công chứng trong thời gian 6 tháng trước khi gửi đến nơi tiếp nhận giấy tờ, tài liệu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.