Home Kiến thức CÔNG CHỨNG Khi nào nộp bản sao có chứng thực, khi nào chỉ cần bản photo kèm bản chính để đối chiếu?

Khi nào nộp bản sao có chứng thực, khi nào chỉ cần bản photo kèm bản chính để đối chiếu?

Khi nào nộp bản sao có chứng thực, khi nào chỉ cần bản photo kèm bản chính để đối chiếu. Đây là trường hợp mà nhiều người boăn khoăn, bởi có lúc cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ yêu cầu nộp bản photo cùng bản chính để đối chiếu, có lúc thì lại yêu cầu nộp bản sao có chứng thực. Câu trả lời sẽ được lý giải khi các bạn nghiên cứu nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính Phủ được ban hành ngày 16/02/2015 quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Khi nào nộp bản sao có chứng thực, khi nào chỉ cần bản photo kèm bản chính để đối chiếu

Theo điều 6, Nghị định 23/2015/NĐ-CP về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao, thì:

– Trong trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận bản sao, không được yêu cầu bản sao có chứng thực nhưng có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu. Lúc đó, người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.

– Riêng trường hợp cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao có chứng thực thì không được yêu cầu xuất trình bản chính, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.

Vậy “bản sao được cấp từ sổ gốc” và “chứng thực bản sao từ bản chính” nghĩa là gì?. Chúng ta hãy xem 2 khái niệm dưới đây:

“Cấp bản sao từ sổ gốc” có nghĩa là việc cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

“Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Như vậy, các bạn đã nắm được vấn đề: khi nào nộp bản sao có chứng thực, khi nào chỉ cần bản photo kèm bản chính để đối chiếu. Nếu các bạn có nhu cầu được dịch thuật công chứng tài liệu, hồ sơ có yếu tố nước ngoài, các bạn hãy đến với công ty PNVT của chúng tôi. PNVT là công ty cung cấp dịch vụ thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài với hơn 11 năm hình thành và phát triển. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn có được bản dịch thuật chuẩn xác, công chứng tư pháp và hợp pháp hóa lãnh sự với các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.