Dịch tài liệu văn hóa xã hội

Trong bài giới thiệu trước về dịch tài liệu du lịch khách sạn, chúng tôi có đồng nhất giữa dịch tài liệu du lịch khách sạn với dịch tài liệu văn hóa xã hội. Thật sự thì lĩnh vực văn hóa xã hội đã bao gồm cả các lĩnh vực trong đời sống hằng ngày.

dich tai lieu van hoa xa hoi

Liên quan giữa văn hóa và xã hội

Văn hóa là sản phẩm của loài người, văn hóa được tạo ra và phát triển trong quan hệ qua lại giữa con người và xã hội. Song, chính văn hóa lại tham gia vào việc tạo nên con người, và duy trì sự bền vững và trật tự xã hội. Văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua quá trình xã hội hóa. Văn hóa được tái tạo và phát triển trong quá trình hành động và tương tác xã hội của con người. Văn hóa là trình độ phát triển của con người và của xã hội được biểu hiện trong các kiểu và hình thức tổ chức đời sống và hành động của con người cũng như trong giá trị vật chất và tinh thần mà do con người tạo ra.

Dịch tài liệu văn hóa theo nghĩa rộng

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ nói ở phạm vi nhỏ hẹp về lĩnh vực dịch thuật ảnh hưởng văn hóa xã hội. Cụ thể là làm sao để có bản dịch tài liệu văn hóa xã hội tốt nhất, mà không làm thay đổi giá trị thực so với bản gốc.

Câu tục ngữ của Việt Nam có câu rất hay “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, trong đó hàm ý luôn khía cạnh văn hóa xã hội. Thật vậy, không thể nào ký kết hay đàm phán thành công khi không thể hiểu rõ về đối tác, về phong tục tập quá của họ, trong đó có văn hóa xã hội, gồm văn hóa ẩm thực, văn hóa tác phong công việc, văn hóa trang phục…

dich tai lieu van hoa xa hoi

Làm sao để có bản dịch văn hóa xã hội tốt nhất

– Biên dịch phải nắm vững về văn phạm, văn phong dịch thuật của tiếng nước mình và ngôn ngữ đích.

– Biên dịch phải có kiến thức về văn hóa xã hội của cả 2 ngôn ngữ cần dịch qua lại

– Biên dịch phải trải qua quá trình tìm hiểu không ngừng, và phải kiên trì vì văn hóa xã hội luôn thay đổi, có cái mất và có cái mới xuất hiện.

– Hơn bao giờ hết, cái tâm cũng là yếu tố quyết định.

Ngoài dịch tài liệu văn hóa xã hội, chúng tôi còn thực hiện dịch tài liệu y tế, dịch công chứng không bản gốc

Công ty dịch thuật Phú Ngọc Việt chúc quý khách sức khỏe và thành đạt trong cuộc sống!

5/5 - (6 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top