Home Tin tức BẢN DỊCH LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ

BẢN DỊCH LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng, nhằm giúp cho các cộng đồng người ở các quốc gia có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nguồn tri thức và văn hóa khác nhau.

Một trong những tác phẩm được dịch ra sớm với số lượng lớn nhất trong lịch sử nhân loại là Kinh Thánh. Kinh Thánh đối với loài người thật sự quan trọng, bởi nó không chỉ được in nhiều lần với số lượng lớn nhất trong lịch sử mà còn được nhiều người đọc và trích dẫn. Kinh Thánh đã được dịch ra hàng ngàn ngôn ngữ, được lưu truyền và có sức ảnh hưởng lớn đến hàng triệu người trên thế giới, ngay cả với những người không theo tôn giáo.

BẢN DỊCH LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ

Kinh Thánh là nguồn cảm hứng và trích dẫn cho nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, lịch sử, triết học…nên đa số người phương Tây đều biết cũng như đọc tác phẩm này. Ban đầu Kinh Thánh được dịch với tiếng Hy Lạp cổ đại, trong khi các học giả cho rằng tiếng Aramaic là ngôn ngữ mà Chúa Jesus đã sử dụng hàng ngày.

Năm 382, Thánh Jerome đã nghiên cứu và dịch toàn bộ Kinh Thánh ra tiếng La Tinh – ngôn ngữ của Đế Quốc La Mã. Thánh Jerome đã dịch thuật suốt 20 năm. Ông sử dụng bản Cựu ước từ tiếng Do Thái, bản Hy Lạp từ tiếng Septuagint và những bản đã được dịch sang tiếng La Tinh. Cho đến đến năm 405, Thánh Jerome đã hoàn thành bản dịch thuật gọi là bộ Kinh Thánh Vulgate và được phổ biến rộng rãi, chính thức trong giáo hội công giáo.

Năm 1604, bản dịch tiếng Anh mới – Kinh Thánh King James xuất hiện mặc dù trước đây cũng đã có những bản dịch tiếng Anh khác. Kinh thánh King James được dịch từ tiếng gốc, vì thế Cựu Ước đã được dịch từ Hebrew và Tân Ước từ tiếng Hy Lạp (chứ không phải các phiên bản Latinh sau này). Bản dịch tiếng Anh này đã trở thành tiêu chuẩn cho các chi nhánh mới của cơ đốc giáo.

Ngoài tiếng Latinh và tiếng Anh, Kinh Thánh đã được dịch ra khoảng 3.000 ngôn ngữ khác nhau. Hiệp hội Kinh thánh Hoa Kỳ đã dịch và phổ biến Kinh Thánh một cách rộng rãi tại các quốc gia.

Gần đây, Kinh Thánh của Jefferson – một quyển kinh thánh được viết ra từ vị Tổng thống thứ ba của nước Mỹ – Thomas Jefferson. Kinh thánh của Jefferson gồm nhiều lời dạy của Chúa Jesu, được kể dưới dạng truyện ngụ ngôn và những bài thuyết pháp.

NÊN ÐỌC BẢN DỊCH KINH THÁNH NÀO?

Có rất nhiều bản dịch Kinh Thánh khác nhau, để tìm hiểu tác phẩm kinh điển này, theo LM. Phaolô Nguyễn Văn Tùng thì tùy mục đích mà các bạn có thể sử dụng các bản dịch khác nhau, chẳng hạn:

Ðể hiểu sâu rộng về Kinh Thánh, bạn đọc nên dùng cuốn “Chú Giải Kinh Thánh Jerome” (the Jerome Biblical Commentary) do nhà Prentice-Hall, New Jersey, 1968. Bản dịch có 80 đề tài gồm cả: Cựu ước và Tân Ước do các chuyên viên Kinh Thánh Công Giáo diễn giải.

Nếu bạn đọc muốn có bản dịch đầy đủ nhất vớt tất cả các phần qui điển thứ và ngụy thư thì nên dùng bộ “the Revised Standard Version, Common Bible, with the Apocrypha/ Deuterocanonical Books, an Ecumenical Edition” do nhà xuất bản Collins ở New York, năm 1973.

Còn nếu bạn muốn đọc thêm thì có bộ đối chiếu bốn bản dịch thông dụng nhất của các giáo hội Tin Lành: “the Layman’s Parallel Bible” do nhà Zondervan Bible Publishers ở Grand Rapids, Michgan, 1974, ấn bản thứ ba. Bộ này có các bản dịch King James, Modern Language, Living, và Revised Standard.

Nguồn tham khảo: Internet

2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.