Nói – Viết tiếng Anh như tiếng Việt như thế nào?

Hiện nay, từ học sinh, sinh viên đến các bậc phụ huynh, những người đang làm việc đều rất quan tâm đến việc học Tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của các cơ sở giáo dục, nơi làm việc, hay chỉ đơn giản là thỏa mãn mong muốn được giao tiếp bằng tiếng Anh. Ai cũng trang bị cho mình các chứng chỉ và bằng cấp tiếng Anh như TOEIC, TOEFL, IELTS …

Tuy nhiên dù có sở hữu trong tay những chứng chỉ quốc tế này song vẫn chưa đủ làm cho người học tiếng Anh có thể sử dụng hiệu quả ngôn ngữ này trong các tình huống giao tiếp, đảm bảo tốt nhu cầu làm việc và học tập. Vậy giải pháp học tiếng Anh của người Việt Nam hiện nay đã đúng chưa?

Nói – Viết tiếng Anh như tiếng Việt như thế nào

Thực tế, bằng cấp không quan trọng mà quan trọng hơn là nền tảng tiếng Anh vững chắc để có thể phục vụ tốt cho cho nhu cầu của cuộc sống, nhất là trong xu hướng toàn cầu hóa, hiện đại hóa đang lan nhanh và mở rộng như hiện nay.

Dù có đạt điểm cao tại các kỳ thi TOEIC, TOEFL, IELTS … trong quá trình nộp hồ sơ du học hay xin việc thì người Việt Nam cũng sẽ bị “khớp” khi giao tiếp bằng tiếng Anh, gây nhiều trở ngại cho việc tiếp thu kiến thức, nộp đơn xin việc làm cũng như hòa nhập với môi trường mới tại nước ngoài. Xem dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Các chứng chỉ hay bằng cấp ở Việt Nam nó chỉ là bề nổi. Hiện tượng chạy theo bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh xuất phát từ việc người học đặt nặng mục đích luyện thi, lấy chứng chỉ chứ mà không phải là kiến thức, kỹ năng thật sự. Do đó kiến thức và kỹ năng chỉ mang tính rập khuôn, công thức, và khả năng ứng dụng thấp trong thực tiễn.

Việc xác định sai mục đích sẽ dẫn người học tiếng Anh phí hoàn toàn thời gian, công sức bỏ ra. Do đó để đạt mục đích hiệu quả, chất lượng nhất, người học cần biết biết rằng: mục đích cuối cùng cần đạt đến của việc học tiếng Anh là biến ngôn ngữ thành phương tiện giao tiếp trong thực tiễn để không ngừng học hỏi và kết nối với thế giới bên ngoài.

Vì vậy, chúng ta cần lưu ý không nên đặt áp lực thành tích, bằng cấp, chứng chỉ mà cần đặt mục tiêu giao tiếp thuần thục tiếng Anh lên hàng đầu.

Cần bỏ ngay tư tưởng Đi học – Đi thi – Lấy bằng và thay vào đó là tư tưởng Nói – Viết Tiếng Anh như Tiếng Việt. Để sử dụng tiếng Anh thành thạo, quan trọng là ở người học phải biến mục tiêu NÓI – VIẾT TIẾNG ANH NHƯ TIẾNG VIỆT thành hành động.

Người học vừa nắm kiến thức tiếng Anh từ các trung tâm tiếng Anh, các cơ sở giáo dục vừa phải tìm môi trường học tập hấp dẫn, lý thú trong thực tiễn.

Bạn nên chọn môi trường vui chơi, hiện đại, mô phỏng chính xác những nội dung, hoàn cảnh xã hội, môi trường sống để kích thích trí nhớ và phát triển tính linh hoạt về ngôn ngữ và hình thành thói quen phản xạ với ngôn ngữ, biến kiến thức thành kỹ năng và luôn thoải mái, sử dụng tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh.

Chẳng hạn: Bạn học về nội dung mua sắm, tốt nhất là đến trung tâm mua sắm có người nước ngoài. Bạn học về bảo tàng, thư viện, sở thú, rạp chiếu phim thì hãy đến những nơi này và chủ động giao tiếp với người nước ngoài.

Nhớ rằng khi đến các môi trường thực tiễn cần tập trung vào mục đích chính là giao tiếp tiếng Anh, tích lũy kiến thức đừng quá xa đà vào vui chơi, giải trí.

Chúc các bạn nhanh chóng NÓI – VIẾT TIẾNG ANH NHƯ TIẾNG VIỆT.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top