Những lưu ý khi dịch một văn bản khoa học

Khoa học – kỹ thuật của thế giới thay đồi từng giờ để có thể bắt kịp những thông tin đó chúng ta cần phải dịch qua tiếng việt để nắm bắt được nó, tuy nhiên khi dịch một văn bản khoa học từ tiếng anh sang tiếng việt hầu như mọi người không quen với các đặc trưng ngữ pháp vốn được xen lẫn với các bến thể ngôn ngữ khác.

dich tieng anh

Nhằm giúp các bạn có được một bài dịch khoa học tốt dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý cho các bạn khi dich tieng anh các văn bản khoa học – kỹ thuật:

Khó khăn khi dịch văn bản khoa học – kỹ thuật

Việc dịch một ngôn ngữ gốc sang một ngôn ngữ đích luôn đặt ra nhiều thách thức cho người dịch và nảy sinh một số vấn đề liên quan như từ, cụm từ, câu… Vậy chuyển nghĩa một văn bản khoa học – kỹ thuật từ tiếng Anh sang tiếng Việt người dịch sẽ gặp phải những thách thức và khó khăn gì ?

khó khăn mà người dịch một văn bản khoa học- kỹ thuật gặp phải chính là hệ thuật ngữ. Hệ thuật ngữ khoa học – kỹ thuật vốn có những đặc trưng riêng biệt mà người dịch cần phải chú ý.

Những lưu ý khi dịch một văn bản khoa học – kỹ thuật

Chiều thứ nhất là phương ngữ : Loại biến thể này thường được sử dụng phổ biến trong một cộng đồng hoặc nhóm người cụ thể. Một trong những biến thể đặc trưng nhất trong văn bản khoa học kỹ thuật tiếng Anh là loại phương ngữ địa lí giữa tiếng Anh của người Anh và tiếng Anh của người Mỹ.

Chiều thứ hai là ngữ vực : Là loại biến thể ngôn ngữ mà người sử dụng ngôn ngữ xem xét phù hợp trong một tình huống cụ thể.  Rõ ràng người dịch từ ngôn ngữ gốc như tiếng Anh sang các ngôn ngữ đích như tiếng việt sẽ gặp phải những thách thức đó là phải tạo ra các từ mới liên quan đến trường ngôn ngữ khoa học – kỹ thuật. một thách thức khi người dịch tạo ra các từ mới là cách diễn đạt mới chưa có trong nền văn hóa khoa học – kỹ thuật của ngôn ngữ mình.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan khi dịch một văn bản khoa học – kỹ thuật nói chung cũng như giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi luyện tập dịch tiếng anh sang việt được tốt hơn.

Chúc các bạn thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top