Khi nào cần hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn?

Có rất nhiều trường hợp, người Việt Nam lấy chồng là người nước ngoài và theo chồng ra nước ngoài để sinh sống. Nhưng vì lý do nào đó đã dẫn đến việc hai vợ chồng ly hôn. Vậy sau khi người đó trở về Việt Nam và muốn kết với người khác thì cần làm gì?

Trong trường hợp người đã ly hôn và muốn kết hôn lại lần nữa thì phải làm thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Theo quy định tại Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền trước khi cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân của bạn sẽ yêu cầu bạn nộp quyết định ly hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng.

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục hành chính được tiến hành bởi cơ quan nhà nước với chức năng xác nhận giá trị của một văn bản, giấy tờ được cấp bởi cơ quan nước ngoài, nhằm kiểm tra tính xác thực của chữ ký trên văn bản và tư cách cũng như chức danh của người đã ký văn bản đó​.

hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn

Khi nào cần hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn?

Khi ly hôn tại nước ngoài thì những quyết định, giấy tờ được ban hành sẽ thể hiện dưới dạng ngôn ngữ của quốc gia đó. Do đó, để được công nhận và sử dụng quyết định ly hôn tại Việt Nam thì người đã ly hôn ở nước ngoài phải thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn.

Vậy khi công dân Việt Nam/công dân nước ngoài đã ly hôn tại nước ngoài và muốn kết hôn tại Việt Nam thì phải xuất trình được quyết định ly hôn được cấp bởi cơ quan nước ngoài. Và văn bản đó muốn có hiệu lực pháp lý cần thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có chức trách của Việt Nam.

Trường hợp thường thấy nhất chính là người nước ngoài đã ly hôn với vợ/chồng tại nước ngoài và muốn kết hôn với người Việt Nam phải xuất trình được quyết định ly hôn đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng để làm căn cứ xác nhận tình trạng độc thân hiện tại.

Ví dụ khác như Việt kiều đã ly hôn với người nước ngoài và về Việt Nam sinh sống, sau đó lại muốn kết hôn với người khác tại Việt Nam thì phải hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn tại nước ngoài để làm cơ sở cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Đa phần việc hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn sẽ hướng đến mục đích là xác nhận tình trạng độc thân của họ để làm căn cứ kết hôn với người khác. Ngoài ra quyết định ly hôn còn cần thiết trong một số giao dịch liên quan đến tài sản nhằm xác định rõ ranh giới quyền tài sản với vợ/chồng cũ.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi HPLS quyết định ly hôn

Hồ sơ cần chuẩn bị hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn tương tự như các hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự khác. Cụ thể gồm:

  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK 
  • Giấy tờ tùy thân của người nộp hồ sơ: CMND/CCCD/Hộ chiếu(xuất trình bản gốc nếu nộp trực tiếp; bản sao nếu nộp qua bưu điện)
  • Quyết định ly hôn đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự(bản chính + bản chụp)
  • Bản dịch quyết định ly hôn sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh(bản dịch gốc và bản chụp).

Cơ quan thực hiện việc HPHLS quyết định ly hôn

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn bao gồm:

 

  • Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao tại Thành phố Hà Nội(số 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nộ)
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh – Bộ Ngoại giao(số 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM)

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ việc hợp pháp hóa lãnh sự vui lòng liên hệ ngay cho PNVT để được cung cấp dịch vụ chu đáo, tận tình nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top