Tiếng Pháp –một số hình thức phiên dịch

Sau tiếng Anh và tiếng Quan Thoại, thì tiếng Pháp là một ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba hiện nay (theo nghiên cứu của Viện Quản trị kinh doanh Châu Âu được công bố trên tờ Le Figaro). Được biết ngôn ngữ này cũng được sử dụng chính trong nhiều sự kiện ở Liên Hợp Quốc, hay trong các kỳ thế vận hội Olympic thế giới. Do đó, lựa chọn theo đuổi nghề phiên dịch tiếng Pháp là xu hướng của nhiều người trẻ tuổi Việt Nam hiện nay.

Tiếng Pháp –một số hình thức phiên dịch

Để giúp bạn hình dung nghề phiên dịch tiếng Pháp hiện nay, chúng tôi xin giới thiệu các hình thức phiên dịch tiếng Pháp như sau:

+ Dịch đuổi: thường áp dụng trong các cuộc giao dịch, đàm phán … Hình thức này yêu cầu người phiên dịch phải có trí nhớ, khả năng diễn dạt, am hiểu lĩnh vực phiên dịch… Bởi đây là hình thức người phiên dịch sẽ phải lắng nghe hết một đoạn ngôn ngữ bản xứ, sau đó mới chuyển dịch cho đối tượng khác.

Dịch tiếng Việt sang tiếng Pháp

Dịch tiếng Pháp

Để đảm bảo độ chính xác khi dịch đuổi, phiên dịch viên có thể thống nhất một vài quy ước với người phát biểu, hoặc có thể yêu cầu người phát biểu lặp lại đoạn thông tin.

+ Dịch song song: thường thấy trong các hội thảo, hội nghị, tham quan, du lịch…. Đây là hình thức người dịch sẽ dịch cùng lúc khi người phát biểu nói.

+ Dịch thầm: là hình thức phiên dịch viên sẽ dịch cho một hoặc hai đến ba người tại hiện trường. Hình thức này yêu cầu tính bảo mật và sự tập trung rất cao bởi có rất nhiều phiên dịch viên khác nhau cùng dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau trong cùng một thời điểm.

Tại Việt Nam, người ta thường có nhu cầu phiên dịch tiếng Pháp sang tiếng Việt, hoặc phiên dịch tiếng Việt sang tiếng Pháp, thậm chí nhiều người còn có nhu cầu phiên dịch tiếng Pháp sang một ngôn ngữ bất kỳ (không phải tiếng Việt) và ngược lại. Nhưng dù là dạng phiên dịch gì đi chăng nữa thì nghề phiên dịch viên tiếng Pháp không phải là một nghề đơn giản, dễ dàng. Để làm được công việc này, phiên dịch viên tiếng Pháp phải có niềm đam mê, nỗ lực và cố gắng hết mình thì mới có cơ hội thành công được.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top