Làm sao để xin miễn giấy phép lao động kết hôn nhanh chóng

Từ năm 2021, người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam, và khi sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam nếu có nhu cầu làm việc thì không cần phải xin giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Tuy nhiên, theo quy định thì doanh nghiệp/cơ quan/tổ chức tuyển dụng đối tượng này làm việc vẫn phải thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động kết hôn thông qua hình thức nộp hồ sơ báo cáo với Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh/thành phố (nơi doanh nghiệp đặt trụ sở). Vậy quy trình thủ tục được thực hiện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

xin miễn giấy phép lao động kết hôn

Quy định miễn giấy phép lao động kết hôn với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Căn cứ khoản 8 điều 154 Bộ Luật Lao động 2019 và điều 8 Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam không phải làm thủ tục xin xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động và cũng không phải xin cấp giấy phép lao động.

Tuy nhiên doanh nghiệp/tổ chức phải tiến hành báo cáo với Bộ Lao động Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động Thương binh và xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc thông tin sau: họ và tên, tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, tên người sử dụng lao động nước ngoài, ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc trước ít nhất 3 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam.

Hồ sơ xin miễn giấy phép lao động kết hôn

Mặc dù Nghị định 152/2020/NĐ-CP chỉ quy định nêu các thông tin như trên, nhưng trong thực tế, việc xin miễn giấy phép lao động kết hôn phải nộp các loại giấy tờ dưới đây.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh

– Giấy đăng ký kết hôn (sao y). Trường hợp giấy do nước ngoài cấp, cần hợp pháp hóa lãnh sự, dịch công chứng, sao y.

– Giấy Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu của người người Việt

– Hộ chiếu của người nước ngoài (sao y) kèm bảm chính

– Form mẫu người lao động nước ngoài không phải làm thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Quy trình thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động kết hôn

Bước 1. Giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Thành phần hồ sơ

– Khai mẫu số 01/ PLI nghị định 152/2020/NĐ-CP

– Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty

Thời hạn nộp hồ sơ:

–  Doanh nghiệp/tổ chức tuyển dụng người lao động nước ngoài nộp hồ sơ trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến làm việc và sẽ nhận kết quả phản hồi từ cơ quan chức năng sau khoảng thời gian 10 ngày làm việc

Nơi nộp hồ sơ:

Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh/thành phố

Bước 2. Nộp hồ sơ xin miễn giấy phép lao động kết hôn

Việc nộp hồ sơ xin miễn giấy phép lao động kết hôn thực tế là quá trình Báo cáo về việc sử dụng người lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam của doanh nghiệp. Căn cứ vào hồ sơ được nêu ở trên, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi đến Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh/thành phố nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Thời gian gửi hồ sơ xin miễn giấy phép lao động kết hôn đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội là trước ít nhất 3 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam.

Và khi đối tượng này đổi nơi làm việc, thì nơi làm việc mới phải tiến hành thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động kết hôn theo quy định của pháp luật.

Mẫu văn bản xin miễn giấy phép lao động kết hôn

Khi  xin miễn giấy phép lao động kết hôn phải điền đầy đủ, chính xác mẫu xác nhận “người lao động nước ngoài không phải làm thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động”.

>>>Tải ngay mẫu xác nhận miễn giấy phép lao động.DOC

Giải pháp xin miễn giấy phép lao động kết hôn nhanh chóng?

Việc thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động kết hôn tuy đơn giản, nhưng mất khá nhiều thời gian, để tránh hồ sơ bị trả về, sửa đi sửa lại, làm tới làm lui thì cách tốt nhất là các bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia.

PNVT tư vấn ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu hồ sơ xin miễn giấy phép lao động kết hôn; Hướng dẫn thực hiện mẫu hồ sơ chính xác ngay lần đầu tiên. Tư vấn thủ tục khác: gia hạn visa cho người lao động nước ngoài, xin cấp thẻ tạm trú diện kết hôn…

Để tìm hiểu thêm hãy gọi HOTLINE

XEM THÊM:

>>> Làm nhanh thẻ tạm trú kết hôn thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top