Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh tại TPHCM, Việt Nam

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh là yêu cầu bắt buộc trong một số thủ tục hành chính của Việt Nam. Vậy mục đích của thủ tục này là gì? Quá trình thực hiện như thế nào? Các bạn hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Giấy khai sinh ghi lại thời gian, địa điểm, hoàn cảnh ra đời của một công dân. Giấy khai sinh (bản gốc, bản sao y) do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho công dân thuộc nơi cư trú.

Ý nghĩa của việc Hợp pháp hoá lãnh sự giấy khai sinh?

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên giấy khai sinh do cơ quan hoặc tổ chức nước ngoài cấp để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam. Các giấy khai sinh đã được hợp pháp hóa lãnh sự được xem là giấy tờ hợp lệ trong nhiều thủ tục hành chính tại Việt Nam.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh

Tuy nhiên, không phải thủ tục hành chính nào cũng yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh, do đó người nước ngoài nên liên hệ với cơ quan sẽ làm thủ tục hành chính ở Việt Nam để biết chính xác việc giấy khai sinh có yêu cầu tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự hay không.

Những trường hợp không làm được Hợp pháp hóa giấy khai sinh

Chiếu theo thực tế và  điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, ngày 05 tháng 12 năm 2011 về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự thì các trường hợp không làm được hợp pháp hóa giấy khai sinh gồm:

 1. Giấy khai sinh bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.
 2. Hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh có các chi tiết mâu thuẫn nhau, khai thông tin không chính xác, logic.
 3. Giấy khai sinh giả mạo.
 4. Thông tin trên giấy khai sinh bị nhòe, không rõ ràng.

Quy trình Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh của nước ngoài tại Việt Nam

 • Bước 1: Ở nước ngoài, người làm hồ sơ mang giấy khai sinh đến phòng công chứng nước ngoài để xác nhận.
 • Bước 2:  Tiếp đến lấy dấu xác nhận tại cơ quan ngoại giao ở nước ngoài
 • Bước 3: Về Việt Nam, tiến hành làm thủ tục lấy dấu chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam. Sau đó thì đem hồ sơ đến cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam (Sở Ngoại vụ TPHCM) để xác nhận.
 • Bước 4: Cuối cùng là dịch thuật và lấy dấu chứng thực tư pháp các bản dịch giấy khai sinh

Và tùy theo tài liệu của mỗi quốc gia mà quy trình này sẽ có sự khác nhau, các bạn nên tìm hiểu trước thủ tục để tránh làm mất thời gian, công sức mà tiết kiệm chi phí đi lại.

Hồ sơ Hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh tại Việt Nam

Hồ sơ khi đi làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh tại Việt Nam gồm:

 • 01 bản giấy khai sinh (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận)
 • 01 bản sao (chụp) của giấy khai sinh, không cần chứng thực
 • 01 bản dịch sang tiếng Việt của giấy khai sinh, kèm bản sao (chụp) không cần chứng thực
 • Tờ khai chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (khai trực tuyến rồi in ra nộp)
 • Cần mang theo Giấy Khai sinh và CMND gốc (hộ chiếu gốc), kèm theo 01 bản photo, không cần chứng thực.

Để được tư vấn thêm về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các bạn hãy gọi PNVT. Ngoài việc hỗ trợ giải đáp các thắc mắc thì chúng tôi còn hỗ trợ xử lý trọn gói hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh cho người nước ngoài sử dụng tại Việt Nam trong 1-2 ngày làm việc.

Đặc biệt, PNVT có kinh nghiệm thẩm định tính hợp pháp của giấy khai sinh, trường hợp nếu giấy tờ có vấn đề thì chúng tôi sẽ báo ngay để quý khách kịp thời có hướng xử lý, tránh mất thời gian, công sức. Do đó, nếu các bạn cần làm gấp thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy khai sinh thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia chúng tôi.

XEM THÊM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top