Hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài (driver licence conversion procedures)

Hiện nay có nhiều đối tượng là người nước ngoài đang công tác, học tập ở các thành phố lớn, họ đã có bằng lái xe do nước đó cấp, để thuận lợi cho việc đi lại ở Việt Nam, nhất là khi điều khiển các phương tiện cơ giới tham gia giao thông thì phải đổi bằng lái hoặc giấy phép lái xe (GPLX) tại Việt Nam, Cục đường bộ Việt Nam đã có hướng dẫn chi tiết về trường hợp này – Hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài (driver licence conversion procedures).

ho so doi giay phep lai xe

Theo quy định tại Văn bản số 119/CĐBVN-QLPT&NL ngày 9/1/2008 của Cục Đường bộ VN về việc hướng dẫn đổi GPLX thì việc đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài / đổi bằng lái xe cho người nước ngoài (kể cả người nước ngoài gốc Việt) cư trú, làm việc, học tập dài hạn tại Việt Nam như sau:

1. Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam với thời gian từ 3 tháng trở lên, có GPLX quốc tế hay quốc gia (do nước ngoài cấp) còn giá trị sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe được xét làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

2.Hồ sơ thủ tục đổi GPLX gồm:

a. Đơn đề nghị đổi GPLX (theo mẫu) có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản ý người nước ngoài tại Việt Nam (do Đại sứ quán, Lãnh sự quán, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao, cơ quan trực thuộc chính phủ, cơ quan Trung ương, các tổ chức chính trị, xã hội, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở kinh tế đối ngoại các tỉnh, thành phố, văn phòng đại diện nước ngoài, các công ty liên doanh, công ty có 100% vốn nước ngoài, thủ trưởng cơ quan nơi người nước ngoài làm việc, học tập).

Đối với người nước ngoài gốc Việt về thăm thân nhân có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

b. Bản photocopy GPLX nước ngoài.

c. Bản dịch GPLX nước ngòoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam mà người dịch làm việc, và đóng dấu giáp lai với bản photocopy GPLX.

d. Bản photocopy hộ chiếu (gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc photocopy chứng minh thư (ngoại giao hoặc công vụ) do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp. Đối với đối tượng thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ quan đại diện của tổ chức tổ quốc tế được hưởng ưu đãi miễn trừ phải có thêm giấy giới thiệu theo mẫu quy định của Vụ Lễ tân – Bộ ngoại giao.

đ. 3 ảnh màu cỡ 3x4cm kiểu chứng minh thư.

e. Khi nộp hồ sơ thủ tục đổi GPLX, phải xuất trình GPLX nước ngoài và hộ chiếu (hoặc chứng minh thư ngoại giao, công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp) để đối chiếu với hồ sơ.

3. Thời gian sử dụng GPLX Việt Nam đổi phù hợp với thời hạn sử dụng GPLX nước ngoài nhưng không vượt quá thời hạn quy định của GPLX Việt Nam.

4. Không nhận hồ sơ đổi nếu GPLX đã hết hạn sử dụng, hoặc có biển hiện tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX, hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

5. Trường hợp GPLX quốc tế hay quốc gia cấp cho người nước ngoài được lái xe nhiều hạng xe khác nhau thì được đổi lấy GPLX tương ứng của Việt Nam.

6. Hồ sơ đổi GPLX của người nước ngoài được lưu giữ tại cơ quan đổi GPLX (Cục ĐBVN hoặc Sở GTVT, GTCC).

7. Nếu đổi GPLX lần tiếp theo, phải có các tài liệu như hướng dẫn trên.

8. Nếu cần chuyển GPLX đến địa phương khác, thì cơ quan quản lý GPLX làm giấy di chuyển quản lý kèm theo hồ sơ lái xe chuyển đến cơ quan quản lý GPLX nơi người lái xe di chuyển đến./..

5/5 - (4 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top