Hồ sơ, quy trình giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hiện nay luật lao động ngày càng tạo điều kiện dễ dàng hơn để người nước ngoài có thể tiếp cận, một trong những điều kiện quan trọng đó là Thành phần hồ sơ, quy trình giấy phép lao động cho người nước ngoại ở Việt Nam.

Bài viết này sẽ nêu rõ thành phần hồ sơ vàquy trình xin giấy phép lao động chung nhất của các trường hợp khác nhau (gồm 7 trường hợp như ở trang chủ Home).

quy trình làm giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thành phần hồ sơ, quy trình làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam

Một bộ hồ sơ thông thường thì thành phần hồ sơ gồm:

1. Hộ chiếu photo công chứng tất cả những trang của hộ chiếu cho dù có hay không có thông tin.

2. 02 ảnh mầu phông nền trắng (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

3. Lý lịch tư pháp nước ngoài (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt có công chứng tư pháp)

4. Giấy xác nhận kinh ngiệm làm việc phù hợp chức vụ tại Việt Nam (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt có công chứng tư pháp)

5. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

6. Bằng cấp liên quan

7. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh photo công chứng

8. Lý lịch tư pháp Việt Nam (nếu cư trú tại Việt Nam trên 1 tháng phải có xác nhận tạm trú)

9. Mẫu số 6 hoặc Mẫu số 8

Đối với hồ sơ cấp mới lần 1 thì mục 3, mục 4, và mục 6 là phải chuẩn bị từ nước ngoài, những mục còn lại thì có thể xử lý tại Việt Nam, cho nên chú ý để làm sẵn từ nước ngoài.

Xem thành phần hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép lao động áp dụng tư 30/12/2021 theo nghị định 152/2020/NĐ-CP

Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Trình mẫu số 1 và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Ủy ban nhân dân. Kết quả 15 ngày làm việc theo dự kiến hoặc trễ hơn.

Bước 2: Sau khi được công văn chấp thuận của Ủy ban, theo quy định là trước ít nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày người lao đông nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động, thì người sử dụng lao động nộp hồ sơ theo quy định tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố (số 159 đường Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

* Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ: chuyên viên nhận, lập và giao biên nhận cho người nộp hồ sơ;

* Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: chuyên viên trả lại hồ sơ kèm theo phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố xử lý và cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của người sử dụng lao động. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 5: Người sử dụng người lao động nước ngoài căn cứ ngày hẹn trên biên nhận đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố nhận kết quả.

Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm hay bạn không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ thủ tục xin giấy phép lao động, hãy liên hệ Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt và sau khi nhận được bản scan đầy đủ giấy tờ mà bạn đang có, chúng tôi sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất cho bạn!

Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top