Có bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu không?

Hộ chiếu (hay còn được gọi là Passport) là một quyển sổ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền ghi thông tin cá nhân của một người bao gồm: họ tên, quốc tịch, đặc điểm nhận dạng cá nhân. Hộ chiếu là giấy tờ cho phép xuất cảnh khỏi đất nước đang sinh sống và nhập cảnh trở lại sau khi quay về từ nước ngoài.

Hộ chiếu cũng có giá trị như chứng minh nhân dân bản quốc tế. Vì vậy khi ra nước ngoài giấy tờ bắt buộc phải có chính là Hộ chiếu. Rất nhiều người thắc mắc hộ chiếu có bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự (HPHLS) hay không? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết này nên bạn đừng bỏ qua nhé!

Có bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu không?

Hộ chiếu thông thường sẽ được viết dưới dạng song ngữ, gồm Tiếng Anh và tiếng bản địa của quốc gia đã cấp Hộ chiếu. Về cơ bản, mọi giấy tờ được cấp bởi cơ quan nước ngoài muốn sử dụng hợp pháp tại Việt Nam cần thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy hộ chiếu có phải là một ngoại lệ?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 20/2015/TT-BTP, hộ chiếu không phải hợp pháp hóa lãnh sự khi chứng thực bản sao từ bản chính. Trường hợp yêu cầu chứng thực chữ ký trên bản dịch thì hộ chiếu cũng không cần hợp pháp hóa lãnh sự.

hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu

Bản chất hộ chiếu giống như chứng minh nhân dân phiên bản quốc tế được cấp bởi cơ quan nhà nước nên việc sử dụng thông thường khi sao y bản chính sẽ không cần tiến hành thêm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn được Lãnh sự quán yêu cầu sử dụng một trang bất kỳ trong cuốn hộ chiếu để tuyên thệ tên thì cần phải photo tờ đó ra rồi dịch thuật và tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu.

Mục đích của việc hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu thường được dùng để làm giấy phép lao động, xin thành lập công ty/chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam, kết hôn với người nước ngoài…

Hiểu đơn giản như sau: Khi bạn sử dụng toàn bộ thông tin của hộ chiếu thì chỉ cần sao y từ bản chính là được, nhưng nếu bạn cần sử dụng thông tin riêng lẻ trong hộ chiếu thì cần thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Việc hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu không phải là thủ tục bắt buộc mà tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể để xem xét.

Trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu

Những trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu cũng tuân thủ theo nguyên tắc chung, cụ thể như sau:

  • Hộ chiếu được miễn chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự (CNLS/HPHLS) theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.
  • Hộ chiếu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.
  • Hộ chiếu được miễn CNLS/HPHLS theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Hộ chiếu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải CNLS/HPHLS phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

Lệ phí để hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu

Trong trường hợp bạn phải tiến hành thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu thì cần lưu ý về chi phí để thực hiện. Cụ thể mức lệ phí để hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định hiện hành là 30.000 đồng/lần.

Bên cạnh lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì để sử dụng hộ chiếu hợp pháp tại Việt Nam/nước ngoài bạn cần bỏ thêm chi phí hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của quốc gia sở tại.

Những giấy tờ được miễn lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm:

  • Phục vụ trực tiếp cho hoạt động của cơ quan nhà nước Việt Nam(Đảng/Quốc hội/Chính phủ và các Bộ, cơ quan ngang Bộ);
  • Miễn thu lệ phí theo điều ước quốc tế mà nhà nước Việt Nam đã tham gia, ký kết;
  • Theo thỏa thuận có quy định miễn lệ phí HPHLS;
  • Miễn lệ phí HPHLS của cá nhân/tổ chức nước ngoài trên cơ sở quan hệ ngoại giao “có đi có lại” và các trường hợp đối ngoại khác theo quyết định của Bộ Ngoại giao.

Tóm lại việc hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn sử dụng. Nếu bạn không biết mình thuộc trường hợp nào, hay cần phải tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu ra sao thì vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top